Kỹ thuật sấy cỏ khô hiện đại và những ưu điểm của nó

Kỹ thuật sấy cỏ khô hiện đại và  những ưu điểm của nó

  • Giúp doanh nghiệp lên kế hoạch chủ động
  • Đảm bảo chất lượng
  • Tính linh hoạt cao hơn
  • Không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết
  • Giảm thiểu t rủi ro tự bốc cháy do sấy không đồng đều
  • Tăng lợi nhuận

Đây chính là nhiều nguyên nhân tại sao nông dân và các công ty điều hành đầu tư vào các nhà máy sấy cỏ khô kỹ thuật cực kỳ hiện đại, với máy bơm nhiệt và máy hút ẩm không khí.

Nhược điểm của phương pháp sấy  cỏ khô truyền thống

Về cơ bản có hai phương pháp sấy khô truyền thống: sấy khô trên cánh đồng và sấy khô trên giàn giáo. Trong khi quá trình làm khô cỏ khô thông qua giàn phơi tốn rất nhiều lao động và hầu như không được sử dụng nữa, thì phương pháp làm khô trên cánh đồng vẫn được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên nó vẫn có một số nhược điểm đáng kể. Một khó khăn rất rõ ràng ở đây khi phơi khô các loại cây làm thức ăn chăn nuôi gia súc trên cành đồng, sẽ dẫn đến sự hao hụt các vụn cỏ và các phần thân nhỏ đặc biệt là cây họ đậu (linh lăng, cỏ ba lá). Điều này một mặt là do các bộ phận của cây bị nghiền và cắt nhỏ - gây ra bởi quá trình xử lý cơ học bằng máy xới và cào cỏ khô - và mặt khác là do mức độ khô héo không đồng đều. Các mảnh vụn, phần thân nhỏ chủ yếu là lá và chồi, chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu cỏ khô quá khô, các mảnh vụn rơi xuống đất giữa các gốc rạ và không thể thu lại được bằng máy móc như máy đóng kiện hoặc xe tải. Với việc đóng kiện tròn, các mảnh thân nhỏ sẽ bị hao hụt thêm tới 2,6%.

Nấm mốc làm giảm chất lượng cỏ  khô đến mức hư hỏng

Ngoài việc bị hao hụt các vụn cỏ và mảnh thân nhỏ, sự xâm nhập của nấm mốc vào cỏ khô phơi khô là một vấn đề nghiêm trọng. Điều này được thể hiện qua các thử nghiệm vi sinh do Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Nông nghiệp Raumberg-Gumpenstein thực hiện (nguồn: Resch R. (2014), Top-Heu dank Belüftungstrocknung (Top hay thanks to aeration drying), Allgäuer Bauernblatt 27/2014 ). Các loại nấm mốc như Aspergillus glaucus và Wallemia sebi sinh sản mạnh hơn trong cỏ khô phơi trên cánh đồng so với cỏ được sấy khô đúng kỹ thuật và do đó có thể bị hư hỏng trong một thời gian ngắn. Các dấu hiệu của cỏ khô bị nấm mốc là có nhiều bụi và mùi mốc nồng. Hơn nữa, thời tiết đã và đang và là rủi ro chính trong sản xuất cỏ khô. Không có gì đảm bảo về những ngày chắc chắn sẽ có nắng trong khoảng thời gian cần thiết. Thời tiết thay đổi hoặc môi trường ẩm ướt có ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất và chất lượng cỏ khô khi phơi khô trên mặt đất. Nếu một công ty có nhà máy sấy cỏ kỹ thuật, việc cắt cỏ hoặc thu hoạch có thể được thực hiện sớm hơn tới 20 ngày (nguồn: Resch R. (2014), Top-Heu dank Belüftungstrocknung (Top hay thanks to aeration drying) Allgäuer Bauernblatt 27/2014 ). Điều này làm cho các công ty hoạt động hiệu quả, không phụ thuộc vào thời tiết và linh hoạt. Họ có thể sử dụng thời gian ngắn hơn khi mặt trời tắt để héo cỏ, đồng thời có kế hoạch tốt hơn và đảm bảo chất lượng cỏ khô.


Sự khác biệt giữa các phương pháp sấy khác nhau đối với sự phát triển của nấm mốc Aspergillus glaucus (2)

So sánh “Nhà Kỹ thuật sấy khô  cỏ” so với các phương pháp truyền thống

Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Nông nghiệp (LFZ) ở Raumberg-Gumpenstein, Áo, đã nghiên cứu ba phương pháp sấy khô cỏ phổ biến nhất: sấy khô trên cánh đồng truyền thống, thông gió làm lạnh bằng quạt và kỹ thuật sấy khô bằng máy hút ẩm. Kết quả: Nhà sấy khô cỏ được thiết kế bằng kết hợp mát hút ẩm và hút ẩm từ mái nhà (sưởi ấm sơ bộ dưới mái nhà hoặc sấy sơ bộ năng lượng mặt trời) mang lại nhiều lợi thế so với hai phương pháp khác. Thử nghiệm của LFZ cho thấy công nghệ sấy khô cỏ khô hiện đại với máy bơm nhiệt hoặc máy hút ẩm cho kết quả cỏ khô có nhiều chất khô hơn, tiết sữa nhiều năng lượng ròng hơn, trung bình tăng thêm 5 g protein thô trong chất khô và khả năng tiêu hóa chất hữu cơ tốt hơn.


Ảnh hưởng của các phương pháp sấy khác nhau đến hàm lượng chất khô VCK (2)

Bốc cháy tự phát – Rủi ro khi  trữ cỏ khô

Khi làm khô cỏ, không bao giờ được bỏ qua một rủi ro đối với sự an toàn: sự bốc cháy tự phát. Quá trình tự bốc cháy luôn có thể xảy ra nếu quá trình sấy bị dừng quá sớm. Điều này là do phần còn lại của các tế bào tiếp tục hô hấp trong một thời gian dài trong cỏ khô, ví dụ như trong thân cây. Độ ẩm còn lại càng cao, vi khuẩn có thể nhân lên càng nhanh. Quá trình trao đổi chất của chúng làm cho nhiệt độ trong cỏ khô tăng cao hơn nữa. Các phản ứng phân hủy hóa học diễn ra giữa các pectin có trong tế bào. Pectin là polysacarit thực vật, còn được gọi thông thường là đường đa. Kết quả dẫn đến sự tích tụ nhiệt, điều này càng được gia tăng bởi khả năng dẫn truyền nhiệt kém của cỏ khô. Kết quả là: Nhiệt độ trong cỏ khô tăng theo thời gian lên 250°C, nhiệt độ tới hạn có thể xảy ra quá trình tự bốc cháy. Về nguyên tắc, có nguy cơ tự bốc cháy nếu cỏ khô được đựng trong kiện. Để giảm rủi ro này đến mức tối thiểu, điều cần thiết là làm khô cỏ khô bằng thiết bị sấy khô hút ẩm nhằm sấy khô đồng đều và kiểm soát độ ẩm hữu hiệu.


Cỏ khô tốt hơn - nhiều lợi nhuận  hơn

Đối với ngành chăn nuôi bò sữa, chất lượng và số lượng sữa tốt có tầm quan trọng kinh tế lớn và điều này phần lớn phụ thuộc vào chất lượng thức ăn chăn nuôi. Kỹ thuật sấy cỏ khô chuyên nghiệp với thiết bị sấy khô hút ẩm dẫn đến chất lượng cỏ khô tốt hơn và đạt năng suất cỏ khô tối đa. Vào thời điểm giá thức ăn cô đặc, đặc biệt là thức ăn cô đặc protein, tiếp tục tăng, các trang trại tự sản xuất cỏ khô có thể tiết kiệm tiền và tăng khả năng sinh lời.

Nguồn: https://www.frigortec.com/en/know-how/technical-hay-drying-and-its-advantages

09 3663 2015